วิธีการฝึกฝนเลี้ยงลูกบอลในกีฬาฟุตบอล

ในการเป็นนักกีฬาฟุตบอลที่ดีนั้นนักฟุตบอลต้องหมั่นฝึกฝนทักษะต่างๆอยู่ตลอดเวลาเพื่อพัฒนาฝีมือให้ไปสู่ขั้นที่สูงขึ้นจนเกิดความชำนาญและเป็นนักฟุตบอลที่เก่ง วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการฝึกฝนเลี้ยงลูกบอลในกีฬาฟุตบอลมาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

  1. วิธีการฝึกฝนเลี้ยงลูกบอลในกีฬาฟุตบอลอย่างแรกที่จะพูดถึงนั้นคือการฝึกฝนเลี้ยงลูกในสนามที่มีพื้นที่เปิดโล่งกว้างพอที่จะทำให้นักกีฬานั้นสามารถเร่งฝีเท้าในขณะที่ใช้ขอบหน้าของเท้าเตะบอลออกไปข้างหน้าได้อย่างนุ่มนวลซึ่งนักกีฬาจะต้องเก็บบอลไว้ในเท้าระยะ 2 – 3 ฟุต และให้วิ่งเขย่งเท้าเปลี่ยนจังหวะด้วยและเพิ่มความเร็วไปเรื่อยๆ
  2. ต่อมาคือการฝึกเลี้ยงลูกด้วยความเร็วซึ่งทำได้โดยการเลี้ยงลูกไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและต้องควบคุมให้ดีทำได้โดยการบิดข้อเท้าเล็กน้อยและให้หน้าเท้าชี้ลงพื้นแล้วเลี้ยงลูกไปด้วยความเร็ว
  3. ต่อมาเป็นการเลี้ยงลูกบอลเข้าออกแถวด้วยเท้าข้างเดียวซึ่งนักกีฬาจะต้องตั้งกรวยประมาณ 5 ใบโดยที่ระยะห่างของแต่ละกรวยคือ 3 ฟุตจากนั้นนักกีฬาก็ใช้ เท้าข้างเดียวในการเลี้ยงลูกบอลเพื่อลัดเลาะผ่านกรวยที่นักกีฬานำมาตั้งสลับกับการใช้ระหว่างขอบหน้าและการใช้ด้านไหนของเท้าในการเลี้ยงสลับลูกบอลไปมาระหว่างกรวยและเมื่อนักกีฬาเรียนฟุตบอลไปจนสุดกรวยสุดท้ายก็ให้หมุนตัวกลับมาเลี้ยงลูกฟุตบอลอีกด้านหนึ่งของเท้า
  4. การฝึกฝนการเลี้ยงลูกบอลโดยผ่านกรวยซึ่งใช้เท้าทั้งสองข้างซึ่งนักกีฬาจะต้องเลี้ยงลูกฟุตบอลโดยใครเท้าด้านในทั้งสองข้างผ่านกรวยด้วยข้างเท้าข้างใดข้างหนึ่ง ก่อนที่จะตบลูกฟุตบอลให้กลับมาด้วยเท้าอีกข้างหนึ่งเพื่อที่จะเลี้ยงลูกฟุตบอลผ่านในกรวยถัดไป
  5. และต่อจากนั้นก็ให้ฝึกฝนการส่งลูกฟุตบอลไปมาโดยที่ไม่มีกรวยตั้งอยู่โดยที่นักฟุตบอลจะต้องฟุตบอลโดยให้บอลผ่านระหว่างเท้าทั้งสองข้างไปมาแต่นักกีฬาจะไม่มีการเคลื่อนตัวไปข้างหน้า

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ วิธีการฝึกฝนเลี้ยงลูกบอลในกีฬาฟุตบอลที่เรานำมาฝากในวันนี้ถือว่าเป็นการฝึกฝนที่ค่อนข้างจะยากในระดับหนึ่งแต่หากใครทำได้ก็สามารถจะนำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาตัวเองให้ไปสู่เทคนิคที่สูงขึ้นต่อไปได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากใครอยากเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพก็จะต้องฝึกฝนเนื่องจากวิธีเลี้ยงลูกบอลเป็นรากฐานของทักษะฟุตบอลเลยก็ว่าได้หากนักฟุตบอลฝึกจนชำนาญแล้วบางทีก็อาจจะมีเทคนิคเป็นของตัวเองเปิดขึ้นมาซึ่งจะทำให้เราได้เปรียบคู่ต่อสู้มากขึ้นนั่นเอง