หน้าที่ของผู้เล่นกีฬาฟุตบอลในแต่ละตำแหน่ง

         

   สำหรับกีฬาฟุตบอลแล้วเป็นกีฬาที่เล่นกันเป็นทีมและเป้าหมายสำคัญที่สุดในการเล่นฟุตบอลคือการยิงประตูฝ่ายตรงข้ามให้ได้เพื่อทีมของเรานั้นจะได้เป็นฝ่ายชนะในการแข่งขันครั้งนั้นแต่การทำประตูให้ได้คะแนนนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่หากนักฟุตบอลแต่ละคนในการฝึกที่ดีและถูกต้องจากความสามารถเป็นกลุ่มจนกระทั่งถึง

การเล่นเป็นทีมผสมผสานกับการเล่นที่มีการฝึกฝนที่มีแบบแผนและผู้เล่นแต่ละคนเล่นในตำแหน่งทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีจะทำให้เกมการเล่นของทีมตัวเองนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นและจะทำให้มีโอกาสเป็นฝ่ายชนะมากขึ้นนั่นเองวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงหน้าที่ของผู้เล่นกีฬาฟุตบอลในแต่ละตำแหน่งไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

            สำหรับหน้าที่ของผู้เล่นกีฬาฟุตบอลในแต่ละตำแหน่งเราจะเริ่มจากตำแหน่งที่สำคัญมากๆในการเล่นฟุตบอลคือผู้รักษาประตูผู้รักษาประตูนั้นมีหน้าที่ป้องกันการยิงประตูหน้าที่หลักคือการป้องกันการทำคะแนนจากฝ่ายตรงข้ามโดยผู้รักษาประตูสามารถที่จะใช้มือในเขตโทษเพื่อป้องกันประตูให้แก่ทีมได้ผู้รักษาประตูต้องเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วฉับลูกได้อย่างแน่นอนและสามารถแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้ดีเพราะถือว่าผู้รักษาประตูนั้นเป็นด่านสุดท้ายที่จะหยุดการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามได้นั่นเองต่อมาคือแบ็คซ้ายและแบ็คขวาแบ็คซ้ายและแบ็คขวานั้นจะมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้ ฝ่ายตรงข้ามพาลูกเข้าไปยิงประตูได้โดยควรปีกทั้งสองข้างของฝ่ายตรงข้ามแต่เมื่อจำเป็นก็สามารถลุกเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามและทำหน้าที่แทนผู้เล่นกองหน้าส่วนนอกหรือปีกได้เลยพยายามหลบหลีกฝ่ายตรงข้ามเพื่อลุกเข้าไปผู้เล่นตำแหน่งแบ็คที่ดีต้องมีความแน่นอน ในการเล่นใจเย็นแข็งแกร่งและเข้าใจตำแหน่งที่ตนเองได้รับเป็นอย่างดีต่อมาคือฮาล์ฟซ้ายและฮาล์ฟขวา ผู้เล่นตำแหน่งนี้มีหน้าที่คอยหนุนช่วยกองหน้าเมื่อกลายเป็นฝ่ายรุกและต้องคอยปกป้องเมื่อเป็นฝ่ายรับเป็นผู้เล่นที่ต้องใช้กำลังในการเล่นเป็นอย่างมากเพราะเมื่อเป็นฝ่ายรับจะต้องตามประกบผู้เล่นตำแหน่งในทรายและในขวาของฝ่ายตรงข้ามคอยควบคุมการเล่นบริเวณกลางสนามเมื่อเป็นฝ่ายรุกก็ต้องพยายามหลบหนีการถูกประกบจากฝ่ายตรงข้ามคอยสับเปลี่ยนตำแหน่งเพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามจับทิศทางในการรุกของทีมตัวเองได้   หน้าที่ต่อมาคือเซ็นเตอร์ฮาล์ฟมีหน้าที่สำคัญที่สุดในการป้องกันโดยคุมศูนย์หน้าของฝ่ายตรงข้ามตำแหน่งของเขาจะอยู่ระหว่างผู้รักษาประตูกับศูนย์หน้าของฝ่ายตรงข้ามเป็นผู้หนึ่งที่จะคอยจ่ายบอลให้แก่ผู้เล่นคนอื่นโดยให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดและจะต้องเป็นผู้ที่ตัดสินใจได้ดีสามารถประเมินผลการเล่นได้อย่างรวดเร็วเมื่อมีความจำเป็นโดยเฉพาะการเล่นในบริเวณเขตโทษของตัวเอง ต่อมาคือในซ้ายและในขวามีหน้าที่สำคัญที่จะนำลูกบอลไปยิงประตูฝ่ายตรงข้ามโดยใช้การส่งลูกบอลอย่างรวดเร็วคอยเลี้ยงบอลเพื่อส่งต่อให้แก่ศูนย์หน้าหรือส่งลูกโดยตรงให้แก่ผู้เล่นคนอื่นเมื่อทีมของตัวเองได้เป็นฝ่ายรุกในการป้องกันเมื่อเป็นฝ่ายรับนั้นจะต้องคอยป้องกันการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามโดยการปะทะสกัดกั้นการส่งลูกบอลการประกบตัวฝ่ายตรงข้ามและคอยสับเปลี่ยนตำแหน่งกับผู้เล่นคนอื่นๆโดยเคลื่อนที่ไปยังส่วนต่างๆของสนามเพื่อส่งบอลไปมา ตำแหน่งสุดท้ายคือปีกซ้ายและซีกขวามีหน้าที่พาลูกไปยิงประตูฝ่ายตรงข้ามหรือลงมาพาลูกไปส่งให้เพื่อนร่วมทีมยิงประตูโดยตำแหน่งของเขาจะเล่นอยู่ในสวนนอกใกล้ๆกับเส้นสนามแต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะเข้ามาเล่นด้านในบริเวณส่วนกลางของสนามไม่ได้เมื่อมีความจำเป็นก็สามารถเข้ามาเล่นได้ผู้เล่นตำแหน่งปีกจะต้องมีความเร็วและเป็นฝ่ายรุกต้องคอยหลบหลีกการผูกประกบตัวพร้อมที่จะรับลูกบอลจากผู้ที่ส่งมาให้สับเปลี่ยนตำแหน่งกับในซ้ายในขวาหรือศูนย์หน้าเมื่อทีมตัวเองเป็นฝ่ายรับต้องช่วยทีมในการป้องกันด้วย

             อย่างไรก็ตามการเล่นฟุตบอลนั้นเราจะต้องทำหน้าที่หรือทำส่วนที่ตัวเองได้รับให้ดีที่สุดต้องมีความเชื่อมั่นตนเองเพราะคนที่ไม่เชื่อแม้แต่ตัวเองก็จะไม่สามารถเชื่อมั่นในสิ่งใดได้อีกการเล่นฟุตบอลก็เช่นกัน