ข้อควรระวังในการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำถือเป็นศิลปะการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างหนึ่ง ที่สามารถลอยตัวอยู่ในน้ำได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ หลายคนจึงให้ความสนใจ มาศึกษา เรียนว่ายน้ำ เพราะเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่สร้างความปลอดภัยให้กับตนเองแล้ว ยังให้ความสนุกสนาน เพลิดเพลินและเป็นกิจกรรมดีๆที่สร้างความสุขได้อีกวิธีหนึ่ง

แต่ละคนมีคนมีจุดประสงค์ในการว่ายน้ำที่แตกต่างออกไป ตามความต้องการของตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือความปลอดภัย ถึงแม้การว่ายน้ำจะเป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ แต่เนื่องจากร่างกายเคลื่อนไหวอยู่ในน้ำ สามารถเกิดอันตรายได้ตลอดเวลา ทั้งระบบทางเดินหายใจ หรือแม้แต่น้ำเข้าหูก็เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ การระมัดระวังไม่ให้เกิดอันตรายจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ ซึ่งข้อควรระวังในการว่ายน้ำมีรายละเอียดดังนี้

  1. หูชั้นนอกเกิดการอักเสบ (Otitis Externa) อาการที่พบบ่อยในนักกีฬาว่ายน้ำ เนื่องจากการฝึกซ้อมเป็นประจำ อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ทำให้น้ำเข้าหูในบางครั้ง แล้วน้ำในสระมีเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดอาการบวมแดงภายในช่องหู มีอาการคัน และปวดหู หรือเกิดจากหูชั้นกลางอักเสบทำให้หูชั้นนอกอักเสบไปด้วย วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ ควรใส่ที่อุดหูทุกครั้งที่ลงสระ เพื่อเป็นการระมัดระวังและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อภายในหู
  2. ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ เชื้อโรคในสระว่ายน้ำ ทำให้บางคนคาดไม่ถึงว่าตัวเองอาจได้รับเชื้อเหล่านั้นมา ซึ่งโรคที่พบเจอบ่อยที่สุดคือ โรคลีเจอร์แนร์ (Legionnaires Disease) มีลักษณะอาการไอ เจ็บบริเวรหน้าอก มีไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคนี้ควรระมัดระวังในผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอด หรือระบบภูมิคุ้มกัน
  3. ระบบขับถ่ายมีปัญหา เมื่อสระว่ายน้ำที่ไม่ได้ทำความสะอาดทุกวัน จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดอาการท้องเสีย มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เช่น เชื้อโนโรไวรัส เชื้อชิเกลลา
  4. อาการวิงเวียนศีรษะ มักเกิดกับผู้เล่นที่มีความผิดปกติของความดัน เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทางที่ดีผู้เล่นควรหลีกเลี่ยงการว่ายน้ำติดต่อกันเป็นเวลานาน
  5. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เกิดจากการว่ายน้ำติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่วอร์มร่างกายก่อนลงสระ หรือว่ายน้ำอย่างหักโหม ทางที่ดีควรวอร์มร่างกายก่อน-หลังว่ายน้ำ หากกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บรุนแรง ควรทำการรักษาให้หายดีก่อนกลับมาฝึกซ้อมอีกครั้ง

ไม่ว่าการออกกำลังกายจะเกิดประโยชน์ที่ดีต่อตัวเองมากน้อยเพียงใด แต่ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนควรคำนึงถึง อย่างเช่นการว่ายน้ำที่สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเวลา การระมัดระวังตัวไว้ก่อนจึงช่วยลดความเสี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น