ฟุตบอลโลกครั้งที่ 15 ปี 1994 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

     ฟุตบอลโลกปี 1994 เป็นฟุตบอลโลกครั้งที่ 15 จัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกามีสมาชิกที่ผ่านรอบคัดเลือกรวมทั้งหมด 24 ทีมโดยเป็นครั้งแรกที่ฟุตบอลโลกจัดแข่งขันขึ้นทวีปอเมริกาเหนือและเป็นครั้งแรกที่ใช้การนับแต้มระบบชนะได้ 3 แต้มซึ่งเป็นการคาดหวังว่าจะทำให้ทุกทีมหันมาเน้นการทำประตูมากขึ้น

โดยในครั้งนี้จะไม่มีมหาอำนาจลูกหนังโลกขวัญใจชาวไทยอย่าง้อังกฤษและฝรั่งเศสลงแข่งขันด้วยเนื่องจากไม่ผ่านรอบคัดเลือกหลังจากได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลต่อจากอิตาลีหลายฝ่ายต่างพากันเป็นห่วงว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้อาจกลายเป็นงานก่อนก็เป็นได้ในเมื่อฟุตบอลยังไม่เป็นที่นิยมมากนักในหมู่อเมริกันชนเท่ากับบาสเกตบอล อเมริกันฟุตบอลหรือเบสบอล แต่เอาเข้าจริงแล้วชาวอเมริกันก็ยังทนความเย้ายวนของกีฬาที่พวกเขาเรียกว่า soccer ไม่ไหว น้ำขนาดยักษ์ที่เจ้าภาพเตรียมเอาไว้ที่มีผู้ชมเข้าชมเต็มความจุของสนามทุกแห่งทุกนัดเป็นการสร้างกระแสความนิยมในกีฬาชนิดนี้ให้แก่อเมริกาอย่างเต็มที่ด้วย การแข่งขันในปีที่ 15 นี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่มีทีมเข้าร่วม 24 ทีมเนื่องจากในปี 1998 ฟีฟ่าได้เพิ่มจำนวนทีมในรอบสุดท้ายเป็น 32 ทีม 24 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันตามหางานการคัดสรรมาอย่างดีเรียกได้ว่าทุกพิมพ์โดยมีฝีมือเท้าใกล้เคียงกันมากที่สุด

และในการแข่งขันปีนี้เป็นครั้งแรกในการชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกและบักโจ้พระเอกของอิตาลีที่กลายเป็นผู้ร้ายในบันดลเมื่อเขายิงพลาดในโปรสุดท้ายปล่อยให้บราซิลคว้าแชมป์โลกไปครองเป็นสมัยที่ 4 เป็นทีมแรกของฟุตบอลโลกอีกด้วย