การยิงลูกโทษครั้งแรกในกีฬาฟุตบอลในปีพ.ศ 2433

 

การยิงลูกโทษเกิดขึ้นครั้งแรกจากความคิดของผู้รักษาประตูชาวไอร์แลนด์ที่ชื่อ วิลเลียม แม็คครูม โดยในปีพ.ศ 2433 ได้มีการเสนอไอเดียเกี่ยวกับฟุตบอลให้สมาคมฟุตบอลไอร์แลนด์และได้มีการเสนอความคิด this ต่อให้กับสมาคมฟุตบอลนานาชาติซึ่งมีการรองรับเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนพ.ศ 2434 และมีการใช้กันในช่วงฤดูกาล 1891-1892 วันนี้เราจะมาดูกันว่าการยิงลูกโทษในกีฬาฟุตบอลจะเป็นอย่างไรบ้าง

 

การยิงลูกโทษเป็นการตั้งแต่ในการทำคะแนนในการแข่งขันฟุตบอลโดยรูปเพื่อบรรจุอยู่ในตำแหน่งหน้าประดู่หางมาเป็นระยะ 12 หลาโดยมีผู้รักษาประตูคนเดียวเท่านั้นที่อยู่ในตำแหน่งหน้าที่ในการป้องกันในการแข่งขันฟุตบอลจะมีการยิงลูกโทษ 2 ลักษณะคือลักษณะและการยิงลูกโทษระหว่างการแข่งขันเกิดขึ้นจากที่ผู้เล่นฝ่ายรับทำฟาวล์ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามตั้งแต่ภายในเขตโทษโดยผู้ที่ยิงลูกโทษจะมีสิทธิ์ยิงได้ 1 ครั้งเมื่อยิงเสร็จแล้วจะปล่อยให้เกมเล่นต่อตามปกติในลักษณะที่ 2 คือการยิงลูกโทษภายหลังจากหมดเวลาการแข่งขันและทั้งสองฝ่ายมีคะแนนเท่ากันจะทำการยิงลูกโทษในการตัดสินผู้ชนะด้วยการยิงลูกโทษในลักษณะนี้จะเริ่มต้นโดยผู้หญิงฝ่ายละ 5 คนได้ทำการสลับการยิงลูกโทษด้วยถ้าไม่สามารถตัดสินได้ให้มีการยิงต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้ผู้ชนะนั่นเอง

การยิงลูกโทษจะมีไว้สำหรับผู้เล่นที่ทำผิดหรือทำลูกตาวทั้งในเขตของตนและในเขตของผู้เล่นฝั่งตรงข้ามและการยิงลูกโทษอย่างเป็นการตัดสินในช่วงที่การแข่งขันเสมอกันทั้งสองทีมก็จะต้องมีการยิงจุดโทษเพื่อหาผู้ชนะแต่หากยังยิงจุดโทษตามที่กำหนดแล้วไม่ยังไม่เจอผู้ชนะก็จะตัดสินให้มีกันเสมอกันในทันทีนั่นเอง