หน้าที่ของ “กัปตัน” ในทีมฟุตบอล

ในทีมฟุตบอลหนึ่งทีมนั้น จะมีสมาชิกทั้งหมด 11 คน และหนึ่งในนั้นก็คือ กัปตันทีม ซึ่งหน้าที่กัปตันนี้ ต้องเป็นผู้ที่ได้รับการแข่งขันจากผู้จัดการทีม ให้คอยสั่งการลูกทีมในสนามแทนผู้จัดการทีม และคอยกระตุ้นลูกทีมตลอดเวลาลงแข่งขัน

กฎของการแต่งตั้งกัปตันของแต่ละทีมนั้นไม่มีกฎตายตัว ไม่จำกัดอายุและไม่จำกัดตำแหน่งที่เล่น แต่โดยทั่วไปของทีมฟุตบอลแต่ละทีมนั้น ส่วนใหญ่กัปตีมทีมมักจะเป็นผู้ที่มีอาวุโสที่สุดในทีม หรืออยู่กับทีมมานานที่สุด แต่ในบางครั้ง ก็จะเห็นว่าบางทีม ผู้จัดการก็อาจจะแต่งตั้งให้ผู้เล่นที่มีความสามารถโดดเด่น หรือผู้เล่นที่สามารกระตุ้นผู้อื่นได้ดีเป็นกัปตันทีมฟุตบอล

กัปตันมีเพียง 1 คนเท่านั้น โดยผู้เล่นที่ทำหน้าที่นี้เวลาลงสนามจะต้องสวมใส่แถบผ้าคลาดแขนที่แขนข้างหนึ่ง ซึ่งเรียกแถบผ้านี้ว่า ปลอกแขนกัปตัน ในกรณีที่กัปตันไม่อยู่ในสนาม เช่น ไม่สามารถลงแข่งขันในนัดนั้นได้ หรือถูกเปลี่ยนตัวออก ในทีมก็จะมีผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งหนึ่งคนมารับตำแหน่งทำหน้าที่สั่งการในสนามแทนกัปตันที่แท้จริง ซึ่งในปกติแล้ว แต่ละทีมจะมีรองกัปตันที่แต่งตั้งไว้อยู่แล้วมารับหน้าที่แทน เป็นที่รู้กันว่าต้องรักษาการณ์แทน

ทั้งนี้ เมื่อทีมฟุตบอลนั้นชนะเลิศการแข่งขัน และการแข่งขันนั้นมีพิธีการมอบถ้วยรางวัลให้แก่ทีม โดยธรรมเนียมแล้วกัปตันจะเป็นคนสุดท้ายของสมาชิกที่รับเหรียญรางวัล และเป็นคนแรกที่สัมผัสถ้วยรางวัล และชูขึ้นไป