เทคนิคในการสกัดกั้นในกีฬาวอลเลย์บอล

สำหรับกีฬาวอลเลย์บอลนั้นจะต้องมีการสกัดกั้นหรือเราเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการล็อคซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานสำคัญอีกทักษะหนึ่งในการเล่นเพื่อป้องกันหรือการเล่นเกมรับ เพื่อที่จะทำให้ฝ่ายเรานั้นไม่เสียคะแนนทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียคะแนนแทนซึ่ง วันนี้เรามีเทคนิคในการสกัดกั้นในกีฬาวอลเลย์บอล มาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. ขั้นตอนแรกในการสกัดกั้นให้ผู้สกัดกั้นยืนให้ทั้งสองข้างขนานกันและห่างกันพอสมควรหรือประมาณ 1 ช่วงไหล่ในระยะห่างจากตาข่ายออกมาประมาณ 1-2 ฟุตน้ำหนักตัวอยู่ที่ทางทั้งสองข้างย่อเข่าลงเล็กน้อยยกมือขึ้นสูงในระดับไหล่งอศอกเล็กน้อยโดยให้แขนท่อนล่างขนานกับตาข่าย
  2. ต่อมาคือการกระโดดขึ้นสกัดกั้นก่อนที่นักกีฬาจะกระโดดขึ้นสกัดกั้นนั้นนักกีฬาก็ควรจะย่อเข่าลงเล็กน้อยและหลังจะต้องตรงจากนั้นก็ให้ยืดลำตัวกระโดดลอยตัวขึ้นด้วยแรงส่งจากขาทั้งสองข้างของนักกีฬาและเพื่อให้นักกีฬาสามารถกระโดดได้สูงขึ้นยิ่งกว่าเดิมผู้ที่สกัดกั้นควรจะทิ้งน้ำหนักตัวลงบนเท้าทั้งสองข้างก่อนที่จะสปริงตัวขึ้นและไรก็ยังจะคงขนานกับตาข่ายอยู่ เหยียดแขนและมือขึ้นสูงล้ำไปเหนือตาข่ายให้ไกลตัวมากที่สุดในจังหวะที่กระโดดขึ้นและจะต้องระวังไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายสัมผัสถูกตาข่ายด้วยมิฉะนั้นจะถือว่าเสียคะแนนไป
  3. การสัมผัสกับลูกวอลเลย์บอลในจังหวัดที่นักกีฬาเข้าสกัดกั้นนั้นจะต้องเหยียดแขนขึ้นเหนือศีรษะจากนั้นก็กางนิ้วมือออกความกว้างมากกว่าเส้นรอบวงลูกบอลเล็กน้อย ก่อนที่จะสัมผัสลูกวอลเลย์บอลให้นักกีฬาหมุนไหล่ แขนและมือไปด้านหน้าในเขตแดนของฝ่ายตรงข้าม จากนั้นก็ให้เกร็งข้อมือและก็กดลูกบอลให้ตกลงบนพื้นสนามในเขตแดนของฝ่ายตรงข้าม และในขณะที่สัมผัสลูกบอลนั้นจะต้องตั้งศีรษะให้ตรงตามองที่ การเคลื่อนไหวของผู้ตบบอลและมือของผู้ที่สกัดกั้นที่กำลังจะสัมผัสถูกลูกบอลตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตามเราจะต้องพยายามพยายามให้การเคลื่อนไหวของเรานั้น ดำเนินการไปอย่างรวดเร็วที่สุดและสำหรับผู้ที่สกัดกั้นที่ไม่สามารถเหยียดตัวขึ้นไปสกัดกั้นลูกบอลเหนือตาข่ายได้ ให้นักกีฬาเหยียด แขนและข้อมือให้ใกล้ตาข่าย จากนั้นก็ให้กระดกแขนขึ้น เพื่อผักลูกบอลให้เปลี่ยนทิศทางไปทางนี้พยายามลอยตัวอยู่กลางอากาศและเหยียดแขนขึ้นสกัดกั้นให้นานที่สุดเท่าที่นักกีฬาจะทำได้
  4. ต่อมาคือการลงสู่พื้นการลงสู่พื้นนั้นผู้สกัดกั้นจะต้องลงสู่พื้นในท่าเดิมและตำแหน่งเดิม โดยที่ลำตัวจะต้องไม่ถลำล้ำไปข้างหน้าหรือจะต้องไม่เอียงไปทางด้านข้าง การลงสู่พื้นนั้นต้องให้เท้า ทั้ง 2 ลงถึงพื้นก่อนจากนั้นก็หันหน้าไปตามทิศทางที่ลูกบอลเคลื่อนที่ไปเพื่อที่จะเตรียมพร้อมในการเล่นลูกต่อไปในทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทคนิคในการสกัดกั้นที่เรานำมาฝาก ในวันนี้หวังว่าผู้ที่สนใจในกีฬาประเภทนี้คงได้ความรู้จากสิ่งที่เรานำมาฝากในวันนี้ไม่มากก็น้อย